Đặc Điểm Của Từng Loại Táo

Có rất nhiều loại táo khác nhau về kích thước, màu sắc, hình dáng cũng như hương vị.

Khoảng 15.000 loài được nuôi trồng trên thế giới, khoảng 2.000 loài ở Nhật Bản, và khoảng 50 loài ở tỉnh Aomori, trong đó có khoảng 40 loài được vận chuyển ra thị trường tiêu dùng.

Có thể chia táo Aomori thành các dòng:

  • Táo vỏ đỏ gồm: Miki Life, Tsugaru, Fuji, Fuji đầu mùa, San Fuji, Shinono ngọt, Jonathan, Sekai-ichi, Jona Gold, Mutsu, Hokuto
  • Táo vỏ vàng: Kiou, Toki, Shinano vàng, Star Gold Coin, Ohrin, Meigetsu, Venus
  • Ngoài ra còn có các loại táo lai: Natsumidori, Koizora, Beni Hatsumi, Chiyuki, Hatsukoi Gurin, Harumei 21

Hiện nay, JA Zennoh Aomori đã xuất khẩu sang thị trường Việt Nam gồm 6 loại táo bao gồm cả dòng vỏ đỏ và vỏ vàng: táo Fuji, táo Mutsu, táo Kinsei, táo Jonagold, táo Sekai-chi và táo Ohrin.

các loại táo aomori

Táo Đỏ
Táo Vàng
Táo Khác
Táo Miki Life

Vụ thu hoạch: cuối tháng 8 – đầu tháng 9, Trọng lượng trung bình: 250gr/trái, Thân đỏ sẫm, có sọc, chắc thịt, mọng nước, vị chua ngọt.

Táo Tsugaru

Vụ thu hoạch: đầu tháng 9-giữa tháng 9, Trọng lượng trung bình: 300gr/trái, Đặc ruột và thịt chắc, có độ giòn, đậm vị ngọt

Táo Fuji

Vụ thu hoạch: cuối tháng 10-giữa tháng 11, Trọng lượng: 300-400gr/ trái, Vị ngọt, mùi vị xuất sắc, được nhiều cải tiến về màu sắc, trở thành loại táo được ưa chuộng nhất Nhật Bản hiện nay.

Táo Fuji đầu mùa

Vụ thu hoạch: cuối tháng 9-đầu tháng 10, Trọng lượng: 300-400gr/ trái, Vị ngọt, thịt mềm hơn táo Fuji, độ chua nhẹ hơn và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.

Táo San Fuji

Vụ thu hoạch: đầu tháng 11-giữa tháng 11, Trọng lượng: 300-400gr/trái, Giống như táo Fuji nhưng không cần phải trồng trong túi. Đây là giống táo giúp dễ lấy mật hơn

Táo Shinano ngọt

Vụ thu hoạch: giữa tháng 10, Trọng lượng trung bình: 300gr/trái, Vị ngọt đặc trưng và cực kỳ mọng nước, hương thơm ngọt ngào.

Táo Jonathan

Vụ thu hoạch: giữa tháng 10, Trọng lượng: 240gr/trái, Vị chua ngọt hấp dẫn, rất được ưa chuộng khi cần dùng để chế biến các món ăn từ táo

Táo Mutsu

Vụ thu hoạch: giữa tháng 10-đầu tháng 11, Trọng lượng: 400-500gr/trái, Trái lớn hơn các loại khác, mọng nước, hương thơm, ngọt vừa.

Táo Jonagold

Vụ thu hoạch: đầu tháng 10-cuối tháng 10, Trọng lượng: 300-400gr/trái, Độ ngọt vừa phải, nhiều nước, dùng ăn ngay hay chế biến đều được.

Táo Hokuto

Vụ thu hoạch: cuối tháng 10-đầu tháng 11, Trọng lượng trung bình: 400gr/trái, Thịt dày và mọng nước, rất dễ để lấy mật táo.

Táo Sekai-ichi

Vụ thu hoạch: cuối tháng 10, Trọng lượng trung bình: 350-800gr/trái, Trọng lượng tương xứng với tên gọi sekai-ichi (thiên hạ đệ nhất), vị ngon, ngọt nước, kích thước lớn.

Táo Kiou

Vụ thu hoạch: cuối tháng 8-đầu tháng 9, Trọng lượng trung bình: 300gr/trái, Vỏ màu vàng bóng, thịt chắc giòn, cân bằng về độ ngọt và độ chua.

Táo Toki

Vụ thu hoạch: đầu tháng 10, Trọng lượng trung bình: 350gr/trái, Vỏ màu vàng nhạt, một số có ánh đỏ nhẹ. Vị ngọt và chua vừa phải, mọng nước.

Táo Shinano Gold

Vụ thu hoạch: cuối tháng 10-đầu tháng 11, Trọng lượng trung bình: 360gr/trái, Mọng nước, hàm lượng đường cao, độ chua vừa phải.

Táo Hoshi no Kinka

Vụ thu hoạch: cuối tháng 10-đầu tháng 11, Trọng lượng trung bình: 250-300gr/trái, Hàm lượng đường cao hơn các loại táo khác khoảng 15%, có thể bảo quản được lâu hơn.

Táo Ohrin

Vụ thu hoạch: cuối tháng 10-đầu tháng 11, Trọng lượng trung bình: 300gr/ trái, Chắc thịt, hương thơm và vị ngọt đậm đà, đứng thứ 3 danh sách các loại táo được yêu thích tại Nhật Bản.

Táo Meigetsu

Vụ thu hoạch: đầu tháng 11, Trọng lượng trung bình: 300gr/trái, Vị ngọt thanh, lượng mật táo lớn mà hiếm loại nào có được.

Táo Kinsei

Vụ thu hoạch: giữa tháng 1, Trọng lượng trung bình: 350gr/trái, Thịt chắc và giòn, vị đậm và ngọt. Khi trồng không túi, vỏ táo chuyển sang màu vàng xanh.

Táo Natsumidori

Táo Koizora

Táo Beni Hatsumi

Táo Chiyuki

Táo Hatsukoi Gurin

Táo Shunmei21

Các loại táo aomori có ở thị trường việt nam

Có 06 loại táo nổi tiếng của Aomori Nhật Bản đã chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam đó là Táo Fuji đỏ mọng, vị ngọt; Táo Musu nhiều nước, thơm, ngọt vừa phải; Táo Kinsei màu vàng, bề mặt táo nhám, ngọt và chua dịu, mùi vị đậm đà; Táo JonaGold với phần vỏ táo có thể tiết ra chất sáp pericarp vì vậy nếu bảo quản trong một thời gian quả táo sẽ có bề mặt bóng loáng, ngọt vừa phải và nhiều nước; Táo Sekai-ichi “đệ nhất thiên hạ” được yêu thích vì kích thước lớn và ngọt. Cuối cùng là Táo Ohrin có thịt chắc, hương thơm và vị ngọt đậm đà

Táo Jonagold

Táo Kinsei

Táo Sekai-ichi

Táo Ohrin